บทความที่ได้รับความนิยม

วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2559

อาชีพเสริม กับข้าวถุง ขายง่ายรายได้ดี๊ดี


กับข้าวถุง คงเป็นสิ่งที่คนไทยคุ้นเคยกันมานาน และเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกในเรื่องการกินของเราได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นตอนเช้าที่เรามักจะเห็นคนขายกับข้าวถุงตามตลาดหรือย่านที่มีคนชุกชม คอยใส่บาตรพระด้วยกับข้าวถุง หรือบนโต๊ะอาหารของทุกบ้านที่จะมีกับข้าวถุง ให้เราได้รับประทานกัน หลายคนนิยมซื้อกับข้าวถุงเพราะความหลากหลายชนิดให้เลือก อีกทั้งซื้อกับข้าวถุงยังประหยัดกว่าซื้อวัตถุดิบมาปรุงกินเอง

ต้นทุนการผลิต
ต้นทุนของการทำกับข้าวถุงนั้นจะขึ้นอยู่กับความหลากหลายของอาหารแต่ละชนิด ซึ่งถ้าทำเอากำไรแต่พองามก็จะใช้งบประมาณไม่เกิน 2,000 บาท นอกจากว่าคุณจะตั้งร้านใหญ่มีกับข้าวถุงหลากหลายชนิด ซึ่งงบประมาณจะเปลี่ยนไปตามทำเล และปริมาณวัตถุดิบที่เลือกใช้

ราคาขายและกำไร
โดยปกติแล้วจะขายอยู่ที่ถุงละ  20 – 40 บาท ขึ้นอยู่กับชนิดของอาหาร ซึ่งถ้าเป็นอาหารใส่บาตรหรืออาหารถุงเล็กช่วงเช้าจะขายอยู่ที่ 20 - 35 บาทต่อถุง ซึ่งกำไรที่ได้รับประมาณ 40 –  50 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ปริมาณการทำก็ขึ้นอยู่กับจำนวนลูกค้าในแต่ละพื้นที่ด้วย อาจจะเริ่มที่ 50 – 100 ถุงก่อนในช่วงแรก


ทำเลและสถานที่
สถานที่ขายกับข้าวถุงอาจจะเป็นแหล่งชุมชน ตามตลาด ตลาดนัดทั่วไป หรือคุณสามารถขี่มอเตอร์ไซต์ขายตามระแวกหมู่บ้านได้ เพราะว่าเมื่อเราตักใส่ถุงแล้ว จะใช้พื้นที่ขนย้ายไม่เยอะ และทำให้ลูกค้าสะดวกสบาย ไม่ต้องออกไปหาซื้อกับข้าวข้างนอก


ลองคิดกันดูเล่น ๆ นะคะ ว่าถ้าหากคุณขายกับข้าวถุงในราคาเพียงถุงละ 30 บาท และสามารถขายได้จำนวน 100 ถุงต่อวัน กำไรที่ได้รับประมาณ 50% ยอดขาย ในหนึ่งวันคุณจะมีรายได้ถึง 3,000 บาท หักต้นทุนออก 50% กำไรที่ได้รับมากถึง 1,500 บาทต่อวันเลยทีเดียว ซึ่งนับว่าเป็นรายได้ที่อยู่ได้สบาย เพียงแต่ว่าสิ่งจำเป็นสำหรับอาชีพนี้คือคุณต้องมีฝือมือในการทำอาหาร และต้องรักษาความสะอาดให้ดีพอ เพราะการทำอาหารเรื่องรสชาติและความสะอาดคือสิ่งสำคัญที่สุด

ขอบคุณรูป khaosod.co.th , jobbkk.com  , innnews.co.th
บทความที่ได้รับความนิยม