บทความที่ได้รับความนิยม

วันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2559

ขายน้ำผลไม้ปั่น ทำแล้วรวย


สำหรับใครหลายคนที่กำลังจะเริ่มต้นประกอบอาชีพเสริม หรือหาอาชีพหลักทำแต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเริ่มต้นจากอาชีพอะไรดี วันนี้ผู้เขียนขอแนะนำอาชีพน้ำผลไม้ปั่น สืบเนื่องมาจากได้ทดลองดื่มน้ำผลไม้ปั่นจากร้านในปั๊มน้ำมันร้านหนึ่งระหว่างเดินทางไปต่างจังหวัด ความรู้สึกแรกที่ได้ดื่มหลังจากต้องขับรถมานานเป็นเวลานานคือรู้สึกชดชื่นขึ้นมาในพริบตา รสหวานอมเปรี้ยวของน้ำสตรอเบอร์รี่ผสมน้ำส้มปั่นมีรสชาติอร่อยเข้ากันเป็นที่สุด
ข้อได้เปรียบของน้ำผลไม้ปั่นคือลูกค้ามีทุกเพศทุกวัย ต่างจากร้านกาแฟที่ยังมีคนบางกลุ่มไม่ดื่มกาแฟ ดังนั้นการขายน้ำผลไม้ปั่นจึงสามารถขายให้กับทุกคนได้ และเมนูของน้ำปั่นที่หลากหลายทำให้ดึงดูดลูกค้าได้ดี อีกทั้งการเริ่มต้นกิจการนี้ก็ทำได้ง่ายไม่ต้องอาศัยฝีมืออะไรมากมาย เพียงแต่ต้องตวงวัตถุดิบให้อยู่ในปริมาณตามสูตร ซึ่งสามารถหาสูตรได้ง่ายตามอินเตอร์เน็ต แต่หากจริงจังในการทำกิจการนี้ล่ะก็ ก็มีเปิดสอนหลักสูตรการปั่นน้ำผลไม้และสมูทตี้ต่างๆ ให้เลือกเรียนมากมายสิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือทำเลที่ตั้ง ควรเลือกทำเลที่คนพลุกพล่าน เพราะทำเลถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด และต้องรู้จักสังเกตุลูกค้าว่านิยมดื่มเมนูไหน เราควรสั่งผลไม้ชนิดใดมากน้อย เพื่อบริหารจัดการต้นทุนให้ถูกลง นอกจากนั้นการตกแต่งร้านหรือแม้กระทั่งรถเข็นขายน้ำปั่นต้องให้ดูดีมีภาพสีสันสวยงามให้สะดุดตาผู้ที่ผ่านไปมา การสร้างสรรค์เมนูที่แตกต่างเพื่อเป็นเมนูแนะนำโดยยึดหลักอร่อยและดีต่อสุขภาพก็เป็นอีกหนึ่งไอเดีย ที่สามารถสร้างจุดขายให้ร้านได้

ที่ขาดไม่ได้ของคนค้าขายคือใจที่รักการบริการ ยิ้มแย้มแจ่มใส ใส่ใจในความสะอาดและความต้องการของลูกค้า จะช่วยสร้างฐานลูกค้าให้คุณได้อย่างดี หากมีฐานลูกค้าที่ดีจงรักภักดีในการซื้อกับร้านเรา ต่อให้มีคู่แข่งขันมาเปิดใหม่กี่ร้าน ร้านของเราก็ยังสามารถขายทำกำไรได้ดีเช่นเดิม

ขอบคุณรูป pixabayบทความที่ได้รับความนิยม