บทความที่ได้รับความนิยม

วันเสาร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2559

แมลงพารวย ความอร่อยแบบไม่ธรรมดา


แมลงสัตว์ตัวเล็กที่หลายคนร้องยี้ด้วยความรังเกียจ แต่กลับกลายเป็นอาหารอันโอชะของคนจำนวนมาก  ถึงขนาดจับแมลงมาแพคบรรจุถุงขายส่งออกต่างประเทศสร้างรายได้ร่ำรวยให้คนต้นคิดไปมหาศาล นอกจากรสชาติความอร่อยแล้ว แมลงยังมีคุณค่าทางอาหารที่หลายคนคิดไม่ถึงเลยทีเดียว จากการศึกษาพบว่าแมลงมีสารอาหารกลุ่มพลังงาน โปรตีน ไขมัน เกลือแร่ และวิตามิน  และแมลงที่มีแหล่งสารอาหารเหล่านี้ได้แก่ กลุ่มหนอนไหม จิ้งหรีด ตั๊กแตนปาทังก้า ตั๊กแตนเล็ก แมลงตับเต่า  แมลงดานา จิ้งหรีด เป็นต้น 


ตลาดขายส่งแมลง
ปัจจุบันเรานำเข้าแมลงจากเขมรผ่านทางตลาดโรงเกลือเป็นหลักซึ่งปริมาณที่น้ำเข้ามีมากถึง ประมาณ 5 ตันต่อวัน นับว่าเป็นตัวเลขที่สูงและไม่น่าเชื่อว่าในประเทศจะมีความต้องการสูงขนาดนี้ นอกจากนั้นยังสามารถซื้อแมลงได้จากแหล่งขายส่งอื่นๆ ได้แก่ ตลาดสด อตก. ตลาดบางแค ตลาดคลองเตย และในยุคออนไลน์เช่นปัจจุบันสามารถสั่งแมลงทอดผ่านเฟสบุ๊ค และเว็บไซต์ ซึ่งมีแข่งขันกันอยู่หลายร้าน ทั้งแบบส่งและปลีก แบบแช่แข็งและแบบทอดตามความต้องการของผู้ซื้อ  และถ้าหากคุณอยู่ใกล้ห้างแม็คโคร เดี๋ยวนี้เค้าก็ขายแมลงแช่แข็งขายกันแล้วนะคะ  สามารถเข้าไปดูแมลงเหล่านี้ได้ที่โซน อาหารป่า

ราคาขายส่งแมลง
แต่ละชนิดจะขายราคาส่งแตกต่างกัน ตั้งแต่ 100 – 400 บาท แล้วแต่ชนิดของแมลง ซึ่งรถด่วนหรือหนอนเหยื่อไผ่จะมีราคาสูงกว่าแมลงชนิดอื่น ๆ เพราะเป็นที่นิยมมาก รองลงมาก็คือ ปาทังก้า จิ้งหรีด หนอนไหม


ราคาขายแมลงและกำไรที่ได้รับ
ราคาขายทั่วไปตั้งอยู่ที่กล่องละ 30 บาท กำไรประมาณ 50% บางรายสามารถสร้างรายได้ถึง 40,000 ถึง 50,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว
ทำเลในการขายแมลงทอดนั้นสามารถขายได้ทุกที่เพราะเป็นที่นิยมบริโภคโดยทั่วกัน และสามารถเริ่มต้นธุรกิจนี้ได้ไม่อยาก เพียงแต่ต้องเรียนรู้การทอดแมลงให้กรอบอร่อย แต่หากไม่มีความสามารถในการทอด ก็สามารถสั่งแบบทอดสำเร็จมาทดลองขายก่อน เมื่อเห็นตลาดและทิศทางค่อยปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมและคิดค้นสูตรหมักแมลงเป็นของตนเองในภายหลังได้ค่ะ

 ขอบคุณรูป commons.wikimedia.org ,en.wikipedia.org


บทความที่ได้รับความนิยม