บทความที่ได้รับความนิยม

วันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2559

ยำลูกชิ้น ขายง่ายกำไรดี


วันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสซื้อยำลูกชิ้นของแม่ค้าหน้าใหม่แถวออฟฟิศ ความจริงเล็งมานานแล้วค่ะตั้งแต่เค้าเพิ่งเริ่มเปิดร้าน แต่ด้วยความที่คนเยอะต้องต่อคิวเลยไม่ได้กินสักที วันนี้เดินผ่าน เห็นคิวว่างเลยลองแวะซื้อมาชิมหน่อย อยากรู้ว่ารสชาติจะอร่อยถึงขนาดที่คนต้องมาเข้าคิวซื้อทุกวัน

จากการสังเกตุลูกชิ้นที่แม่ค้านำมายำขายนั้นจะเป็นลูกชิ้นปลาคุณภาพสูงซึ่งรับต่อมาอีกที วิธีการทำก็ไม่ยากเพียงแค่ลวกลูกชิ้น ใส่ผักที่หันเตรียมไว้และคลุกด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้แล้วก็เป็นอันเสร็จสรรพ ส่วนใครจะทานแถวนั้นก็มีบริการใส่โฟมพร้อมช้อนส้อมให้ฟรี ราขาขายอยู่ที่ 50 บาทต่อถุง


ผู้เขียนได้สอบถามเรื่องต้นทุนและกำไร  แม่ค้าใจดีเล่าให้ฟังว่าต้นทุนลูกชิ้นจะสูงนิดหนึ่งเนื่องจากว่ารับลูกชิ้นคุณภาพดีมาขาย ซึ่งถ้านำมายำแล้วจะอร่อยมากเพราะตัววัตถุดิบคือลูกชิ้นนั้นอร่อยอยู่แล้ว ได้น้ำยำรสแซ่บและผักสด ๆ คลุกรวมกันจึงทำให้รสชาติที่ออกมาอร่อย ทำให้ลูกค้าติดใจกลับมาเป็นลูกค้าประจำได้ไม่ยาก

วันแรกในการเริ่มขายยังขายไม่ค่อยดีนักแต่ยังพอมีกำไร เพราะยำเป็นสินค้าที่ถูกปากคนไทยอยู่แล้ว เมื่อมีร้านใหม่ ๆ มาเปิดใคร ๆ ก็อยากทดลอง ขายได้เพียงสองสามวัน เริ่มสังเกตุว่ามีลูกค้าคนเดิม ๆกลับมาซื้อ แถมยังพาเพื่อนมาอีกด้วย เป็นการบอกกันปากต่อปาก ตอนนี้แม่ค้าขายได้เดือนกว่าแล้ว กำไรต่อวันถือว่าน่าพอใจมากเราจะเห็นได้ว่าบางทีเราไม่จำเป็นต้องขายของเยอะแยะให้วุ่นวาย เพียงแค่ยำลูกชิ้นอย่างเดียวก็สามารถสร้างรายได้และกำไรที่น่าพอใจให้กับแม่ค้าได้  และนอกจากรสชาติอร่อยแล้ว ที่ผู้เขียนสังเกตุเห็นคือแม่ค้าร้านนี้เน้นความสะอาดเป็นหลัก มีการใสผ้ากันเปื้อนและหมวกคลุมผม ทำให้ลูกค้าเห็นแล้วมั่นใจ เป็นการเรียกลูกค้าตั้งแต่ครั้งแรก ยิ่งพอได้ชิมยำที่มีรสชาติอร่อย ก็กลายเป็นลูกค้าประจำไปโดยไม่รู้ตัว ไม่ยากเลยใช่หรือเปล่าคะ สำหรับการจะเริ่มต้นธุรกิจเล็ก ๆ ของตัวเองสักธุรกิจ ขอเพียงใส่ใจในเรื่องเล็กน้อย การสร้างกำไรกับธุรกิจนั้น ก็เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ค่ะ

ขอบคุณรูป sorkon.co.th , flickr.com , en.wikipedia.org
บทความที่ได้รับความนิยม