บทความที่ได้รับความนิยม

วันศุกร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2559

ขายซูชิชิ้นเล็ก แต่กำไรไม่เล็ก


ถ้าหากคุณมีเงินเริ่มต้นธุรกิจเพียง 5,000 บาทแต่ยังไม่รู้จะขายอะไรดี วันนี้เรามีอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจมาแนะนำ นั่นคือ อาชีพ ขายซูชิ หรือข้าวปั้นหน้าต่าง ๆ นั่นเอง ซึ่งหากค้นในวิกิพีเดียจะพบว่า ซูชิคือข้าวปั้นที่มีหน้าเป็นอาหารญี่ปุ่น มีส่วนผสมของน้ำส้มสายชู กินคือกับปลา เนื้อ หรือของคาวชนิดต่าง ๆ ที่นิยมคือ หารทะเล ผัก เห็ด ไข่ และส่วนใหญ่มักจะใส่วาซาบิลงในซูชิ
การเริ่มต้นขายซูชิไม่ได้ยากอย่างที่คิดใช้เงินลงทุนไม่ถึง 5,000 บาทก็สามารถเปิดร้านขายได้แล้ว และปัจจุบันการรับประทานซูชิเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เพราะซูชิมีรสชาติอร่อยกินง่าย และอิ่มนาน จะซื้อเป็นของทานเล่น หรือรับประทานแทนข้าวก็ได้


อุปกรณ์สำคัญในการทำซูชิ
-          ข้าวญี่ปุ่น
-          สาหร่ายห่อซูชิ
-          แผ่นไม้ม้วนซูชิ
-          การไกรหรือมีดหั่นซูชิ ซึ่งต้องมีความคมเป็นพิเศษ
-          วัถตุดิบหน้าต่าง ๆ เช่น ปูอัด ไข่กุ้งส้ม สาหร่าย ไข่หวาน ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาบะ แมงกระพุน เป็นต้น
-          มายองเนส
-          อุปกรณ์อื่น ๆ เช่นเขียง ชาม กล่องใส่ซูชิ ตะเกียบ วาซาบิซอง เป็นต้น


การทำซูชิขายเป็นงานที่ต้องใช้ความปราณีต และความอดทน พ่อค้าแม่ค้าบางราย ทำซูชิโชว์ต่อหน้าลูกค้าเพื่อดึงดูดความสนใจให้คนเข้าร้านมากยิ่งขึ้น แต่หากคุณเป็นมือใหม่ยังไม่มีความชำนาญก็ทำให้เสร็จแล้วไปขายจะดีกว่า และซูชิควรทำวันต่อวันในช่วงเริ่มต้นควรทำน้อย  ๆ ก่อนเพื่อประเมินลูกค้า หากขายไม่หมดจะได้ไม่เสียต้นทุนที่มากเกินไป เพราะซูชิเป็นสินค้าที่ต้องทำวันต่อวันเน้นความสดใหม่ ไม่ควรนำของเหลือมาขายให้ลูกค้าอย่างเด็ดขาด เพราะในข้าวจะมีส่วนผสมของน้ำส้มสายชูซึ่งทำให้ข้าวเสียง่าย อีกทั้งหน้าบางหน้ายังเป็นของสดเช่นปลาดิบ การทิ้งไว้ข้ามวันหรือนานหลายชั่วโมงก็อาจทำให้ซูชิเสียได้

ขอบคุณรูป  pixabay.com
บทความที่ได้รับความนิยม